Robot hút bụi bị tụt pin nhanh thì phải xử lý như thế nào?

Robot hút bụi là một trong những thiết bị không thể thiếu của rất nhiều gia đình, giúp giải phóng sức lao động cho người nội trợ. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng, hầu hết người dùng đến một khoảng thời gian nào đó sẽ gặp phải trường hợp robot hút bụi nhanh hết pin hơn lúc đầu rất nhiều. Vậy đâu là nguyên nhân gây ra tình trạng này và làm thế nào để khắc phục?

Robot phải sạc nhiều lần hơn trước là do đâu?
Robot phải sạc nhiều lần hơn trước là do đâu?

1. Những dấu hiệu chứng tỏ robot của bạn đang bị nhanh hết pin

Thông thường, một robot hút bụi được lập trình để tự trở về đốc sạc khi nó gần hết pin hoặc kết thúc quá trình dọn dẹp. Tuy nhiên, bỗng một ngày bạn trở về và thấy robot trong trạng thái không hoạt động nhưng lại ở ngoài trạm sạc và không còn điện. Đây chính là dấu hiệu chứng tỏ có vấn đề gì đó khiến robot không thể tiếp tục trở về trạm sạc và lý do hầu hết đều là robot hút bụi nhanh hết pin khiến năng lượng ko còn đủ để về trạm. 

Một trong những dấu hiệu khác là robot khi mới sử dụng hoàn toàn có thể vệ sinh hết căn nhà của bạn mà không cần phải dừng lại giữa chừng. Tuy nhiên, giờ đây nó cần phải trở về trạm sạc giữa chừng trong lúc đang làm việc. Những dấu hiệu này chứng tỏ robot đang gặp vấn đề về nguồn năng lượng và có khá nhiều nguyên nhân để dẫn đến vấn đề này. Chúng tôi sẽ đề cập đến các nguyên nhân ở phần tiếp theo.

2. Nguyên nhân có thể gây ra hiện tượng robot hút bụi nhanh hết pin

Mặc dù là một trong những triệu chứng khá phổ biến, tuy nhiên nguyên nhân dẫn đến robot hút bụi nhanh hết pin có thể tóm gọn trong một số nguyên nhân sau:

2.1 Nguồn điện cho trạm sạc có vấn đề

Trạm sạc của robot luôn được kết nối với nguồn điện trong nhà để thực hiện chức năng sạc (một số dòng trạm còn có thể giặt khăn, đổ rác). Khi nguồn điện có vấn đề, trạm sạc không thể phát tín hiệu để robot tìm được nó dẫn đến việc robot đứng im cho đến khi hết pin.  Những nguyên nhân có thể khiến cho nguồn điện vào trạm sạc có vấn đề thường bắt nguồn ở vị trí giắc cắm có thể đang tiếp xúc chưa tốt hoặc có thể đã bị tuột do vật nuôi va chạm vào. Ngoài ra bạn cũng nên kiểm tra phần dây nguồn xem liệu dây có bị chuột cắn hoặc đứt ngầm bên trong hay không. Có một số trường hợp hi hữu là do nhà bị mất điện đúng lúc robot tìm đường về trạm cũng sẽ dẫn tới triệu chứng tương tự.

Với những trường hợp do giắc cắm lỏng bạn chỉ đơn giản là cắm lại giắc hoặc chuyển sang một ổ cắm khác tốt hơn là được. Với những trường hợp do chuột cắn đứt dây hoặc do dây đứt ngầm, bạn nên liên lạc với trung tâm bảo hành để nhân viên hỗ trợ sửa chữa sản phẩm. Nếu robot hết pin do mất điện toàn hệ thống nhà, bạn chỉ cần nhấc nó đặt lại vào trạm là được.

2.2 Vị trí tiếp xúc giữa robot và trạm sạc bị bẩn

Một trong những lý do cũng phổ biến không kém khác chính là vị trí tiếp điểm giữa robot và trạm sạc bị bẩn cũng ảnh hưởng đến quá trình sạc dẫn đến robot không được sạc đầy hay thậm chí là không sạc được. Bệnh này thường xuất hiện trên các dòng trạm sạc có tích hợp tính năng giặt khăn nhưng lại thiết kế phần tiếp điểm thấp gần nguồn nước dẫn đến hiện tượng oxi hóa. Ngoài ra, các robot đã hoạt động lâu cũng có thể dẫn đến hiện tượng này.

Phần tiếp xúc giữa robot và trạm sạc ảnh hưởng rất nhiều tới tốc độ sạc.
Phần tiếp xúc giữa robot và trạm sạc ảnh hưởng rất nhiều tới tốc độ sạc.

Việc khắc phục khi robot hút bụi của bạn gặp phải vấn đề này khá đơn giản. Hãy lấy khăn sạch và lau kỹ đến khi lớp đồng tiếp xúc sàng trở lại. Sau khi lau xong hãy đặt thử robot vào trạm sạc để xem đèn báo sạc có sáng lên không.

2.3 Nhiễu sóng hồng ngoại do trạm sạc đặt sát tường ảo

Chức năng tường ảo là một trong các tính năng mà gần như mọi robot từ phân khúc cao cấp cho tới giá rẻ đều có, được sử dụng khi bạn cần giới hạn không gian làm việc của robot lại. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, các tường áo này nằm quá gần trạm sạc dẫn đến hiện tượng nhiễu sóng hồng ngoại được phát đi từ trạm. Khi robot tìm đường trở về, nó bị cản lại bởi chính những tường ảo quanh đó và không thể tiếp cận được trạm. Ngoài ra, rất có thể một vài thiết bị trong nhà của bạn gây nhiễu loạn sóng hồng ngoại ro trạm sạc phát ra cho robot cũng sẽ khiến nó gặp tình trạng tương tự.

Để khắc phục trường hợp này, bạn nên đặt trạm sạc cách ra khỏi những khu vực đã cài đặt tường ảo. Bạn cũng nên để các thiết bị có thể gây nhiễu sóng hồng ngoại cách trạm tối thiểu 2,5 m. 

2.4 Mặt sản có quá nhiều vật cản hoặc quá bẩn 

Robot sẽ vẽ đường đi tối ưu thông qua các thuật toán được tích hợp sẵn trong hệ thống của nó. Tuy nhiên, với các mặt sàn có quá nhiều vật cản, đường đi của robot sẽ dài hơn do phải né tránh chúng. Chính vì vậy mà quãng đường mà nó phải di chuyển cũng sẽ dài hơn tương đối nhiều. Đó là chưa kể đến việc hệ thống cảm biến cũng phải hoạt động mạnh mẽ hơn cùng với đó là hệ thống bộ xử lý trung tâm phải hoạt động tích cực gấp nhiều lần, gây hao tốn điện năng. Ngoài ra, một số dòng robot có khả năng tự nhận diện bụi bẩn trên mặt sàn. Nếu sàn quá bẩn, nó sẽ tự động tăng mức công suất lên để vệ sinh tốt hơn. Đây cũng là nguyên do dẫn đến việc robot không thể hoàn thành được công việc như lúc ban đầu.

Phải làm việc trên mặt thảm cũng sẽ khiến robot hao pin nhanh hơn
Phải làm việc trên mặt thảm cũng sẽ khiến robot hao pin nhanh hơn

Giải pháp cho trường hợp này là bạn nên dọn bớt những vật bừa bộn trên mặt sàn để hạn chế bớt năng lượng tiêu hao dành cho quá trình tránh né vật cản. Điều này cũng sẽ giúp robot làm sạch nhanh và tối ưu hơn. Với trường hợp robot hết pin do sàn quá nhiều bụi, đừng lo lắng vì sau một vài lần như vậy, mặt sàn sẽ sạch hơn và tình trạng sẽ không còn tiếp diễn nữa.

2.5 Tuổi thọ pin của robot đã đến kỳ hạn

Pin của robot sẽ bị chai sau 1 số lần sạc, khiến việc thay thế gần như là bắt buộc
Pin của robot sẽ bị chai sau 1 số lần sạc, khiến việc thay thế gần như là bắt buộc

Dù bạn sử dụng robot kỹ càng đến đâu, pin của nó vẫn sẽ bị chai sau một số lần sử dụng nhất định. Hiện tượng pin chai sẽ khiến dung lượng của pin không còn được như ban đầu. Điều này khiến robot cần phải sạc nhiều hơn để hoàn thành công việc của mình. Nó cũng gây ra hiện tượng pin ảo khiến robot không kịp trở về với dock sạc đã hết pin. 

Để khắc phục vấn đề này, cách duy nhất mà bạn có thể làm đó chính là thay thế pin sạc của robot bằng các linh kiện thay thế chính hãng là robot sẽ lại tiếp tục hoạt động ổn định. Tuy nhiên, trong trường hợp các model đã quá cũ và không có nguồn linh kiện để thay thế, bạn chỉ còn cách thay thế bằng một model mới hơn. 

Nhìn chung, hiện tượng robot hút bụi nhanh hết pin khá phổ biến với mọi sản phẩm, thương hiệu robot hút bụi hiện nay. Có rất nhiều lý do dẫn tới hiện tượng này, tuy nhiên chúng đều khá dễ để khắc phục và nhanh chóng cho robot hoạt động bình thường trở lại. 

Nếu bạn đang tìm kiếm một đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm robot hút bụi Ecovacs với chất lượng tuyệt vời cùng mức giá hợp lý, hãy đến ngay với Zulihome. Với đội ngũ nhân sự tận tâm cũng các sản phẩm chính hãng được bảo hành trực tiếp từ Ecovacs, bạn chắc chắn sẽ tìm thấy sản phẩm phù hợp tại gian hàng của chúng tôi. Chi tiết về sản phẩm vui lòng xem thêm tại website Zulihome.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *